XƯỞNG NHÔM TOPAL VIẾT TIẾP ƯỚC MƠ CHO NHỮNG NẠN NHÂN DA CAM

Đối với những nạn nhân chất độc màu da cam, họ tìm thấy ánh sáng cuộc đời là khi họ được sống, được làm việc như những người bình thường. Hiểu được những tâm tư đó, Hội nạn nhân chất độc da cam dioxin xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn đã chung tay thành lập Xưởng nhôm kính Hùng Hậu nhằm tạo công ăn việc làm cho con em hội viên được vui sống và lao động. Giờ đây, mô hình xưởng đã thành công và giúp đỡ những nạn nhân chất độc màu da cam vượt lên chính mình, đóng góp một phần không nhỏ cho sự phát triển chung của xã hội.

Quyết tâm vượt lên số phận

Chúng tôi tới thăm xưởng nhôm kính Hùng Hậu trong một ngày đầu hè nắng rực rỡ. Đây là một sản xuất nhôm rất đặc biệt, bởi những con người nơi đây đều là những người đặc biệt – những con em của hội viên Hội nạn nhân chất độc da cam dioxin xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Thật lạ! Lần đầu gặp anh Nguyễn Văn Hậu (thôn Bái Thượng, xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) nhưng tôi có cảm giác như đã biết lâu rồi. Có lẽ tính cách quảng giao, dễ gần của anh Hậu tạo nên điều đó. Cũng có thể do tôi bị hấp dẫn bởi câu chuyện về Xưởng nhôm kính Hùng Hậu – một nơi mà anh đứng ra phối hợp tổ chức dạy nghề và tạo công ăn việc làm cho những nạn nhân chất độc màu da cam.

Chia sẻ với chúng tôi về ý tưởng thành lập xưởng, anh Hậu cho biết, cha anh tham gia chiến trường Tây Nguyên, nên trong gia đình có anh trai anh bị ảnh hưởng bởi chất độc màu da cam, gặp nhiều khó khăn trong đời sống. Luôn đau đáu lo nghĩ cho người anh trai bị khiếm khuyết, sau nhiều năm nắm chắc kỹ thuật về sản xuất nhôm kính, anh đã lên ý tưởng thành lập một xưởng nhôm kính để phát triển kinh tế và giúp đỡ những người như anh trai anh có công ăn việc làm, vượt lên chính mình và hòa nhập với cộng đồng thông qua những sản phẩm mà họ làm ra. Chính vì vậy mà có những trường hợp khiếm khuyết nặng vẫn được anh Hậu nhận vào và tạo điều kiện giúp đỡ.

Anh Nguyễn Văn Hậu luôn trăn trở về mô hình xưởng nhôm kính để phát triển kinh tế và giúp đỡ những người như anh trai anh có công ăn việc làm, vượt lên chính mình.

Đồng cảm và tham gia vào quá trình thành lập xưởng nhôm từ những ngày đầu, ông Nguyễn Văn Bình – Phó chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam dioxin xã Thanh Xuân kể cho chúng tôi biết: “Hội có hơn 70 thành viên, hầu hết các hội viên đều có mức thu nhập trung bình và chưa có điều kiện kinh tế ổn định. Trong quá trình hoạt động, chúng tôi luôn trăn trở và suy nghĩ sẽ xây dựng các mô hình hoạt động sản xuất nào hiệu quả để cải thiện tình hình. Chúng tôi đã triển khai thành công mô hình sản xuất nông nghiệp trồng rau sạch và tiến tới các mô hình sản xuất khác. Ngay từ khi anh Hậu đề xuất cùng hợp tác mở xưởng nhôm kính để tạo thêm công ăn việc làm cho con em hội viên Da cam, đã có hơn 50 thành viên  nhiệt tình ủng hộ và đóng góp tích cực vào xây dựng xưởng.”

Mô hình xưởng nhôm kính đã cải thiện thu nhập và giúp các nạn nhân da cam hòa nhập cộng đồng.

 Trong quá trình hoạt động, xưởng nhôm kính Hùng Hậu đã hỗ trợ đào tạo nghề, truyền nghề, tạo việc làm cho nhiều người bị ảnh hưởng bởi chất độc màu da cam; quyết tâm để họ trở thành người có ích trong xã hội, giúp cải thiện thu nhập và xây dựng xã hội hòa nhập, không rào cản.

Đồng hành cùng phát triển

Nghe anh Hậu kể, tôi thật sự ngưỡng mộ anh và những anh em trong xưởng bởi khó có thể kể hết những gian nan vất vả buổi ban đầu khi các anh em trong xưởng đều là các con em của hội viên da cam, nên năng suất làm việc chưa phát huy toàn bộ như những thợ bình thường. Là người quản lý, anh Hậu luôn phải suy nghĩ và tìm các giải pháp để giúp anh em nâng cao hiệu quả lao động và lợi nhuận kinh tế.

Xưởng nhôm kính Hùng Hậu những ngày mới thành lập

Nghiên cứu và tìm hiểu thị trường kỹ lưỡng, anh Hậu lựa chọn nhôm Topal của Tập đoàn Austdoor để đồng hành cùng phát triển kinh tế. Với những ưu điểm của cửa nhôm đồng bộ Topal Slima và Topal Prima, việc sản xuất và lắp đặt các sản phẩm trở nên dễ dàng hơn đối với những anh em hội viên da cam trong xưởng, đồng thời cũng giảm tồn kho và ít hao phí nhôm, tăng lợi nhuận kinh tế cho xưởng.

Sau một thời gian dài hoạt động, mọi người yêu mến xưởng nhôm kính Hùng Hậu phần vì sản phẩm chất lượng, phần vì tiến độ sản xuất và uy tín trong công việc, luôn luôn cải tiến trong sản phẩm cũng như công nghệ. Chính vì vậy, số lượng khách hàng ngày một đông.

Mở cửa yêu thương – trao đi hạnh phúc

Đối với nhiều hội viên da cam, việc tham gia vào các mô hình sinh kế thiết thực không chỉ giúp họ có nguồn thu nhập nuôi sống bản thân mà thông qua các hoạt động này, họ còn tìm thấy niềm vui, niềm hạnh phúc mới trong cuộc sống. Anh Nguyễn Văn Dậu, người lao động tại xưởng nhôm kính Hùng Hậu cho biết: ” Trước khi làm tại xưởng, đã có một khoảng thời gian dài không có việc làm ổn định, không thu nhập nên tôi rất mặc cảm, tự ti. Từ ngày được nhận làm ở xưởng, bản thân tôi thấy mình có ích hơn và cũng có thêm thu nhập chi tiêu mỗi tháng”.

 

Anh Dậu tìm thấy niềm vui, niềm hạnh phúc khi được lao động tại xưởng

Chia sẻ của anh Dậu cũng là tâm tình của tất cả các hội viên trong Hội nạn nhân chất độc da cam xã Thanh Xuân. Các thành viên tin tưởng vào sự phát triển trong tương lai. Giờ đây, ngoài sản xuất các mặt hàng liên quan đến nhôm kính, Xưởng đã mở rộng thêm lĩnh vực phân phối, cung cấp nhôm cho các xưởng nhỏ lẻ trên địa bàn huyện Sóc Sơn.

Với sự sẻ chia và ý thức trách nhiệm với cộng đồng, xưởng nhôm kính Hùng Hậu sẽ tiếp tục mở cửa yêu thương, không chỉ giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ mà còn đóng góp cho sự phát triển chung của địa phương và xã hội.

Xem thêm: TẬP ĐOÀN AUSTDOOR NẰM TRONG TOP 500 DOANH NGHIỆP LỚN NHẤT VIỆT NAM

Chia sẻ bài viết: