VTV1: "Cảnh báo thủ đoạn bẻ khóa cửa cuốn bằng thiết bị dò mã"

Phóng sự được phát trên chương trình "Cuộc sống thường ngày" trên kênh VTV1, buổi 17h45 chiều ngày 12/9/2015.

Phóng viên Xuân Sơn của VTV một lần nữa xem lại vụ việc cửa cuốn bị phá mã tại cửa hàng Digital World số 6 Hàng Bài. Nguyên nhân sâu xa của vụ việc này là do gia chủ đã chọn dùng hộp điều khiển cửa cuốn giá rẻ có xuất xứ Trung Quốc, thay vì Hộp điều khiển chính hãng có tích hợp Công nghệ Mã liên tục (Austmatic Rolling Code) của Austdoor:

“Cơ sở kinh doanh này là nơi  đã từng xảy ra vụ mất trộm ống kính và máy ảnh có giá trị lên tới gần 700 triệu đồng. Gia chủ cho biết cho đến bây giờ vẫn chưa hết ngạc nhiên khi phát hiện tài sản như không cánh mà bay, còn hệ thống cửa cuốn của căn nhà không hề có dấu hiệu bị cậy phá.

Chỉ quan tâm tới hình thức chứ ít quan tâm tới chất lượng tổng thể, đặc biệt là mô tơ và bộ thu phát tín hiệu điều khiển là sự thiếu hiểu biết thường gặp ở các gia chủ khi trang bị cho ngôi nhà mình một bộ cửa cuốn. Và đây chính là kẽ hở kẻ gian có thể lợi dụng để thực hiện hành vi phạm tội.

Theo hồ sơ còn lưu lại tại Công an Quận Hoàn Kiếm, kẻ gian là Nguyễn Thành Dương sinh năm 1989 ở Sơn La, đã mua thiết bị dò mã cửa cuốn của một người đàn ông Trung Quốc với giá 20 triệu đồng, sau đó đã chế ra một chiếc điều khiển cửa để dễ dàng mở cửa cuốn, đột nhập căn nhà lúc đêm khuya.

Thiếu tá Tống Đăng Công, Đội CAĐT Tội phạm và TTXH, Công an Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội: “Khám hiện trường, điều tra thu thập tài liệu đã nhận định đây có thể là một loại tội phạm mới. Trong quá trình điều tra, công an điều tra đã tiến hành rà soát trên diện rộng các đối tượng cũng như là truy tìm tang vật. Đã bắt được đối tượng Dương sinh năm 1989 ở Sơn La là đối tượng đã gây ra vụ trộm cắp.”

Còn theo nhận định của đại diện bộ phận kỹ thuật Austdoor miền Bắc (Công ty CP Tập đoàn Austdoor), do thiếu thông tin nên hiện rất nhiều hộ gia đình vẫn còn sử dụng những bộ điều khiển cửa được sản xuất bằng công nghệ đơn giản, độ bảo mật không cao, nguy cơ kẻ gian dễ dàng dò được mã điều khiển cửa là rất đáng lo ngại.

 Ông Phạm Thế Vinh, Chuyên gia Nghiên cứu & Phát triển sản phẩm Tập đoàn Austdoor: “Trên tay điều khiển này sử dụng công nghệ Fix Code, tức là Mã cố định. Khi mã cố định trên tay điều khiển và hộp điều khiển trùng với nhau sẽ mặc định đưa ra một mã số không thay đổi. Kẻ gian có thể dò được mã số đấy để đột nhập vào nhà dân.”

Giải pháp chống lại kẻ gian chính là lựa chọn những bộ điều khiển cửa có chức năng chống sao chép mã. Nhờ công nghệ sinh ra hàng tỉ mã ngẫu nhiên, không lặp lại trong mỗi lần sử dụng.

Bên cạnh đó, người dân cũng cần thận trọng khi tìm đến những cửa hiệu vìa hè kinh doanh dịch vụ copy chìa khóa cửa.”

Phòng Marketing - Tập đoàn Austdoor