Ưu điểm của một số loại gỗ rừng trồng

Hiện nay, gỗ rừng trồng chiếm một diện tích không hề nhỏ so với rừng tự nhiên. Đây là nguồn cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp chế biến gỗ, đặc biệt là sản xuất cửa gỗ . Có thể kể tới rất nhiều loại cửa gỗ trên thị trường được làm từ gỗ rừng trồng như: sồi, lim, hương, óc chó… Những loại gỗ này được khai thác theo quy trình nghiêm ngặt, và được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, đảm bảo tính ổn định và mẫu mã đa dạng.

Nói riêng về gỗ óc chó có vân gỗ sóng hoặc cuộn xoáy đẹp mắt, hình đốm sang trọng mà không có loại gỗ nào có được. Đây là loại gỗ chịu máy tốt, độ bám keo và ốc vít tốt. Gỗ giữ sơn và nhuộm màu rất bền có thể đánh bóng để trở thành thành phẩm tốt. Gỗ khô chậm cần được sấy theo đúng quy chuẩn kĩ thuật. Gỗ óc chó có độ cứng, độ chịu lực uốn xoắn và lực nén trung bình, độ chắc thấp nhưng rất dễ uốn cong bằng hơi nước. Tâm gỗ có khả năng kháng sâu, là một trong những loại gỗ có độ bền cao ngay cả trong điều kiện không khí ẩm dễ hư mục.

Ngoài gỗ óc chó, gỗ sồi là một trong những loại gỗ rừng trồng phổ biến và có chất lượng khá tốt. Gỗ sồi có hai loại là sồi trắng và sồi đỏ. Gỗ sồi có dát gỗ từ màu trắng đến nâu nhạt, tâm gỗ màu nâu đỏ hồng. Gỗ có ít đốm hình nổi bật vì các tia gỗ nhỏ, thớ gỗ thẳng, mặt gỗ thô. Ưu điểm của gỗ sồi là chịu máy tốt, độ bám ốc và đinh tốt dù phải khoan trước khi đóng đinh và vít ốc. Gỗ có thể được nhuộm màu và đánh bóng để trở thành thành phẩm tốt. Gỗ sồi dễ xử lí bằng chất bảo quản, có khả năng kháng sâu bọ tự nhiên nên chống được mối mọt, hư mục trong quá trình sử dụng.

Bên cạnh đó, gỗ lim là loại gỗ thường được ưa chuộng nhât. Gỗ lim có màu vàng nâu hoặc nâu sẫm. Nếu để lâu hay ngâm dưới bùn thì mặt gỗ có màu đen. Thớ gỗ hình lông dóm, vân dạng lượn xoắn, bề mặt hơi óng ánh. Thịt gỗ cứng, chắc và nặng tỷ trọng 0,947 (15% nước). Điểm nổi bật của loại gỗ này là có độ bền và tính chịu lực tốt, không bị cong vênh, nứt nẻ, biến dạng do thời tiết. Đặc biệt, bề mặt gỗ bóng với thớ vân xoắn tự nhiên rất đẹp.

Với các ưu điểm riêng của từng loại gỗ, khách hàng có thể lựa chọn các sản phẩm cửa gỗ phù hợp theo sở thích và mong muốn của gia đình mình. Bên cạnh đó, cửa gỗ từ rừng trồng góp phần bảo vệ diện tích rừng tự nhiên bị khai thác trái phép, sử dụng gỗ rừng trồng hợp lí sẽ góp phần phát triển ngành công nghiệp sản xuất gỗ.