Tập đoàn Austdoor & Dell Việt Nam: "Đến với các em nhỏ vùng cao"

Tháng 10/2016, đại diện nhóm công tác của Tập đoàn Austdoor và Dell Việt Nam đã cùng với các thầy trò trường Tiểu học Tìa Dình hân hoan làm lễ khánh thành khu nhà vệ sinh mới. Nhân dịp này, đoàn cũng mang tới cho các em học sinh những phần quà rất thiết thực hỗ trợ cho việc học tập, đó là 1.200 quyển vở, 50 cặp sách mới, và 350 phần quà sữa, bánh...

Theo quan điểm Giáo dục & phát triển hiện đại: Trong sự thăng tiến của con người, giáo dục là điều kiện đầu tiên, và giáo dục tiểu học là dịch vụ phải được cung cấp miễn phí cho mọi người, để ai cũng có được những kiến thức nền tảng nhất. Trên thực tế ở Việt Nam hiện nay, tuy tỷ lệ ngân sách dành cho Giáo dục là tới 20% tổng ngân sách, nhưng tính ra thực tế, con số đó có vẻ chưa đạt được hiệu quả khi chi phí dành cho giáo dục nói chung và giáo dục tiểu học nói riêng của mỗi hộ dân còn ở mức khá cao. Giúp cho học sinh vùng cao vững bước đến trường – đó không đơn thuần là một câu khẩu hiệu khi hiện tại, điều kiện hỗ trợ cho giáo dục ở nước ta còn nhiều hạn chế, và tỷ lệ học sinh bỏ học hàng năm hiện vẫn đang là vấn nạn đối với các địa phương vùng cao.

hoat-dong-tu-thien-tap-doan-austdoor-1

Nhóm công tác của Tập đoàn Austdoor và Dell Việt Nam chụp ảnh cùng

thầy trò trường Tiểu học Tìa Dình

Quan tâm đến vấn đề phát triển Giáo dục, phát triển con người, năm 2015, nhóm công tác của Tập đoàn Austdoor cùng với Dell Việt Nam đã tiến hành sàng lọc và chọn ra được một số điểm trường vùng sâu vùng xa có điều kinh tế khó khăn, hiện đang rất cần đến sự hỗ trợ, động viên giúp đỡ các em học sinh đến trường. Trong số những điểm trường được chọn có trường Tiểu học Tìa Dình.

Thành lập từ năm 2001, trường Tiểu học Tìa Dình là điểm trường nội trú dành cho con em đồng bào dân tộc Thái, Mèo sinh sống tại xã Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên. Thời điểm đông nhất, trường có 30 cán bộ, giáo viên, gồm 2 cụm trung tâm và 14 lớp học tại các bản lẻ. Cơ sở vật chất của trường chủ yếu là nhà tranh tre, nứa, lá. Lớp học tại bản xa nhất cách trung tâm huyện 12 km. Vào mùa mưa lũ, không phương tiện nào có thể đến được Tìa Dình ngoài đi bộ, mất khoảng 4 tiếng đồng hồ.

Trong lần khảo sát đầu tiên vào mùa đông năm 2015, nhóm công tác đã kết hợp mang tới cho các em nhỏ nơi đây áo ấm, ủng đi mưa, và sách vở cho các em học tập. Tuy là trường nội trú, nhưng Tiểu học Tìa Dình lại hoàn toàn không có nhà vệ sinh; các em phải “đi” hết ở ngoài trời, giữa mùa đông vùng cao giá lạnh. Nhận thấy nhu cầu cấp thiết này của cả học sinh cũng như đội ngũ các thầy cô giáo đang giảng dạy tại trường, nhóm công tác đã bàn bạc và thống nhất với thầy Hiệu trưởng về việc hỗ trợ trường xây dựng một khu nhà vệ sinh kiên cố, cải thiện phần nào cơ sở vật chất còn rất nhiều khó khăn của trường.

Sau rất nhiều lần phải tạm ngừng, hoãn vì thời tiết mưa nhiều khiến đường xá lầy lội, không thể vận chuyển vật liệu xây dựng từ huyện vào tới trường, cuối cùng công trình cũng đã hoàn thành sau tổng cộng hơn 5 tháng xây dựng.

hoat-dong-tu-thien-tap-doan-austdoor-2

Công trình nhà vệ sinh kiên cố mới được hoàn thành

Tháng 10/2016, đại diện nhóm công tác của Tập đoàn Austdoor và Dell Việt Nam đã cùng với các thầy trò trường Tiểu học Tìa Dình hân hoan làm lễ khánh thành khu nhà vệ sinh mới. Nhân dịp này, đoàn cũng mang tới cho các em học sinh những phần quà rất thiết thực hỗ trợ cho việc học tập, đó là 1.200 quyển vở, 50 cặp sách mới, và 350 phần quà sữa, bánh. Ngoài những suất quà được trao ngay, một số được nhà trường để lại làm phần thưởng, dành trao cho các em học sinh có thành tích học tập tốt trong năm học 2016 – 2017.

Vậy là với sự hỗ trợ của các ban ngành đoàn thể, chính quyền địa phương, cũng như sự nỗ lực của chính các thầy cô giáo, Tiểu học Tìa Dình nay đã có đủ phòng học, khu nhà tắm, nhà vệ sinh riêng biệt cho giáo viên và các em học sinh nội trú.

Trong năm tiếp theo, kế hoạch của nhóm công tác xã hội thuộc Tập đoàn Austdoor sẽ tiếp tục tìm đến với những điểm trường còn nhiều khó khăn ở khu vực miền Trung. Nhóm rất hy vọng những món quà kịp thời của mình có thể giúp làm vơi bớt những gánh nặng vật chất, tiếp sức cho các em học sinh đến trường, để từ đó các em có thể tự mình mở ra những cánh cửa mới cho tương lai, cho cộng đồng nơi các em sinh sống.