Tái chế sợi phế thải dệt may vào sản xuất vật liệu xây dựng mới

Sợi phế thải trong dệt may tưởng chừng sẽ là phế liệu bỏ đi gây ô nhiễm môi trường bởi việc chôn lấp, đốt thiêu hủy nhưng mới đây, các nhà khoa học từ Trường Kiến trúc tại Đại học Bách khoa Madrid (UPM) đã phát triển tấm panel từ việc tái chế sợi phế thải trong dệt may có thể cải thiện các vấn đề về nhiệt và âm thanh của các tòa nhà và làm giảm các tác động năng lượng liên quan đến việc sản xuất vật liệu xây dựng và phát thải khí nhà kính.

Việc nghiên cứu khoa học ứng dụng này xuất phát từ thực tế mỗi năm ở EU có khoảng 5,8 triệu tấn chất thải dệt bỏ đi, nhưng mới chỉ có 25% lượng chất thải này được tái chế và 4,3 triệu tấn được thiêu huỷ hoặc lưu trữ tại các bãi chôn lấp. Theo thông tin được cung cấp bởi Trung tâm Thông tin Dệt may và Quần áo (CITYC), ở Tây Ban Nha vào năm 2011 có tổng cộng 301.600 tấn chất thải dệt may.

tai-che-soi-phe-thai-det-may-1

Hình ảnh sợi phế thải của ngành sản xuất dệt, may mặc

Vì những vấn đề môi trường như trên, một đạo luật châu Âu mới đã được ban hành vào năm 2002 để khuyến khích việc quản lý và tái chế chất thải vật liệu. Các nhà khoa học công tác tại Đại học Bách khoa Madrid đã tiến hành nghiên cứu sử dụng nguyên liệu dệt may để làm ra tấm panel sử dụng được trong cả xây dựng công trình mới và cải tạo các tòa nhà. Tấm panel hay còn gọi làm tấm cách nhiệt được đưa vào sử dụng cho việc xây dựng các kho lạnh, kho mát, kho bảo quản cho các nhà máy thủy hải sản, nhà máy chế biến thực phẩm và các nhà hàng, siêu thị. Ngoài ra chúng còn được sử dụng nhiều trong các phòng thí nghiệm, sản xuất linh kiện điện tử và phòng sạch y tế.

tai-che-soi-phe-thai-det-may-2

Hình ảnh tấm panel cách nhiệt

Việc sử dụng hóa chất kết dính cho sản xuất tấm panel truyền thống có nhược điểm là lượng khí thải gây ô nhiễm, độc tính và hiệu suất cháy của nó. Bởi vậy, thay vào đó, các nhà nghiên cứu đã đề nghị một chất kết dính ít tiêu hao với đặc tính chống cháy tốt và lượng khí thải gây ô nhiễm thấp là vôi.

Từ đó, nhóm đã phát triển một tấm panel bằng sợi dệt với chất kết dính bằng vôi thủy lực tự nhiên (natural hydraulic lime). Theo các thử nghiệm, các tấm panel bằng chất thải sợi dệt có khối lượng riêng nhỏ hơn so với những tấm tương tự đang có trên thị trường. Tương tự như vậy, tấm panel mới có thể tăng cường trạng thái nhiệt bằng cách làm giảm hai lần độ dẫn nhiệt của các vật liệu thương mại khác. Đồng thời, các loại sợi dệt cũng có thể cải thiện các đặc tính âm thanh của tấm panel do khả năng hấp thụ âm thanh.

tai-che-soi-phe-thai-det-may-3

Các loại sợi dệt cũng có thể cải thiện các đặc tính âm thanh của tấm panel

Đồng thời, các tấm panel được làm bằng phương pháp tái chế sợi phế thải dệt may này nhẹ hơn so với những tấm panel tương tự trên thị trường và có hiệu quả giữ nhiệt và cách âm tốt hơn.

Hiện nay ngành xây dựng có ảnh hưởng lớn đến mức tiêu thụ năng lượng và phát thải khí CO2 vào khí quyển. Vật liệu và quy trình sản xuất được sử dụng trong xây dựng có tác động mạnh đến hiệu quả năng lượng. Vì vậy, việc sử dụng nguyên liệu phế thải không chỉ làm giảm mức tiêu thụ năng lượng trong việc phát triển sản phẩm mới mà còn làm tăng vòng đời của chúng.