Người Austdoor: Anh “Phù thủy” ở nhà máy Austdoor Hưng Yên

Nghe đến hai chữ “Phù thủy”, bạn có cảm thấy sợ hãi không?! Người giàu trí tưởng tượng khéo nghĩ: Ở Austdoor có một anh Phù thủy tóc tai xõa xượi, lúc nào cũng mặc quần áo đen kịt, suốt ngày quanh quẩn trong phòng thí nghiệm với đống chai lọ, điều chế… thuốc độc - như trong phim vẫn thế!... Nhưng sự thật thì đó là tên gọi “dễ thương” mà anh em đồng nghiệp thân thiết đã ưu ái dành gọi anh Phan Thế Vinh - Trưởng phòng Nghiên cứu & Phát triển của Tập đoàn Austdoor.

Cội nguồn xuất hiện của tên gọi “thần thoại” trên xuất phát từ việc: không ít lần anh Trưởng phòng Nghiên cứu & Phát triển đã “hô phong hoán vũ”, khiến những điều tưởng chừng như không thể giải quyết được về kỹ thuật bỗng xảy ra, ví dụ như làm mô-tơ trái “hóa” mô-tơ phải, hay biến một cái tay điều khiển cửa cuốn từ xa thành một thiết bị đảo chiều không dây...

anh-phu-thuy-o-nha-may-austdoor-hung-yen-1

Sinh năm 1981, tuổi con Gà (tức Tân Dậu), lại ngay đầu tháng 1, anh tự nhận đời anh đầy những nỗi vất vả, làm gì cũng không được thảnh thơi như người khác.

Năm 2002, anh Vinh tốt nghiệp chuyên ngành Tự động hóa. Trong khi gia đình ở cả quê gốc Ninh Bình, một mình chàng thanh niên tên Vinh cầm hồ sơ giấy tờ, kiếm được việc làm đúng chuyên ngành tuốt tận thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Ổn định công việc ở đây gần 2 năm, đến một ngày, anh nhận được cuộc gọi từ một người anh thân thiết, gọi điện vào nói chuyện, chia sẻ về kế hoạch mở rộng kinh doanh sắp tới, và thuyết phục rằng để kế hoạch này thành công rất cần tới một người có tay nghề kỹ thuật giống như anh hỗ trợ phía sau. Người gọi điện đó chính là anh Dương Quốc Tuấn – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Austdoor sau này.

Ngày 1/10/2003, anh Vinh trở về và ngay lập tức chung tay vào công việc còn rất nhiều bộn bề của Công ty TNHH SX & TM Hưng Phát – tiền thân của Tập đoàn Austdoor – khi ấy vừa bắt đầu chuyển hướng sang nhập khẩu và kinh doanh cửa cuốn, với ban lãnh đạo ban đầu gồm các anh: Dương Quốc Tuấn, Nguyễn  Viết Lịch, Dương Thạch Nguyên. Thời điểm đó, Hưng Phát là công ty tiên phong nhập khẩu cửa cuốn đồng bộ từ Úc về phân phối tại Việt Nam. Và cũng chính từ đó, cuộc đời của anh kỹ sư Điện tự động hóa xác định gắn liền với cửa cuốn.

Người đặt viên gạch đầu tiên xây dựng nên xưởng sản xuất đầu tiên của Austdoor

Câu chuyện này được chính anh Dương Thạch Nguyên - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Austdoor xác nhận trong trang 24 cuốn “Sử ký 10 năm Austdoor”:

“Anh Phan Thế Vinh , hiện đang là cán bộ kỹ thuật của ADG, được hiểu theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng, chính là một trong những người đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng lên Austdoor ngày nay. Khi động thổ, anh là người đặt viên gạch đầu tiên để xây móng, sau đó vừa giám sát xây dựng, vừa chịu trách nhiệm thi công mặt bằng điện nước, và là lứa cán bộ kỹ thuật đầu tiên tiếp quản, nhận chuyển giao dây chuyền công nghệ sản xuất cửa cuốn tấm liền tại Việt Nam.”

Thật vậy, trong hồi ức được tái tạo lại từ những câu chuyện kể, Austdoor ngày đầu tiên chỉ có 01 phòng Kinh doanh với 06 nhân viên, và 03 nhân viên phòng Lắp đặt. Tất cả giá trị công ty có chính là những con người trẻ tuổi đầy lòng nhiệt huyết, sẵn sàng cống hiến hết mình cho công việc.

Ngày đầu tiên, khi mà những khái niệm liên quan đến cửa cuốn còn hoàn toàn mới mẻ với cả ban lãnh đạo và đội ngũ kinh doanh, hành trang chính anh Dương Quốc Tuấn mang về sau mỗi chuyến công tác nước ngoài là những tài liệu, bài học liên quan đến kỹ thuật lắp đặt, rồi sau đó chính anh lấy những kiến thức đó trực tiếp đào tạo lại cho mọi người trong công ty.

Anh Vinh tâm sự: “Anh Tuấn là một trong những người thầy đầu tiên dạy cho tôi về cửa cuốn. Lần đầu tiên nghe nói, mình còn không biết cửa cuốn là cửa gì, thấy nó là lạ, hay hay. Mà tính mình kỳ cục lắm, trước giờ luôn bị cuốn hút bởi tất cả những gì liên quan đến máy móc, kỹ thuật. Sau đó tự bản thân mình tìm hiểu thêm, thấy công nghệ cửa cuốn cũng khá trùng với ngành mình đã học và đang làm, thế là bập vào.”

“Bộ cửa tấm liền nhập khẩu đầu tiên anh Tuấn mang về mày mò kỹ thuật, tự lắp ở nhà. Sau đó, hai bộ cửa nhập tiếp theo về nhà cũ của anh Nguyên ở Định Công do chính tay anh lắp đặt. Giờ hai bộ cửa đấy vẫn còn.”

“Chuyên gia bên đối tác người ta chỉ qua trao đổi một vài buổi, bên mình tự học là chính chứ người ta không ở đây để hướng dẫn cho mình từng chút một. Trong quá trình làm, khi khám phá ra được cái gì đấy mới mình cảm thấy rất thích thú, đam mê đến nỗi quên ngày quên tháng. Rồi khi xây dựng nhà xưởng đầu tiên ở Ngọc Hồi, mình gần như túc trực thường xuyên ở công trường, ăn bánh mì suốt 3 – 4 tháng trời. Cứ ngày thì đi lắp cửa, tối về trông coi công trình; tối nào không ở đấy trông và làm cùng với thợ thì lại đi gọi vật liệu… Rồi hồi đầu năm 2004, cận Tết rồi mà có 20 bộ cửa nhập về, khách hàng nào cũng muốn lắp xong cửa mới để còn ăn Tết, thế là mình dẫn đầu anh em lắp đặt, có những ngày làm đến 2 – 3 giờ sáng mới về, liên tục từ ngày 15 đến ngày 29 Tết mới xong... Đó thật sự là những tháng ngày đáng nhớ.”

Austdoor 13 năm gắn bó: Những thành tựu đáng tự hào

anh-phu-thuy-o-nha-may-austdoor-hung-yen-2

Vẫn như thuở “khai sinh” ra Austdoor cách đây hơn 10 năm, công việc hàng ngày của anh Vinh là… tất cả những gì liên quan đến máy móc, kỹ thuật. Và gần như tất cả những giải pháp, tính năng công nghệ mà sản phẩm cửa cuốn Austdoor có hiện nay, anh đều góp mặt trên danh nghĩa là nhà sáng chế, hoặc người tìm tòi, nghiên cứu và chế tạo.

Sau thời gian khởi nghiệp đầy thăng trầm, cho đến năm 2005 – 2006, hoạt động của nhà máy cửa cuốn tiền thân của Austdoor dần đi vào ổn định. Bên cạnh một số dòng sản phẩm đặc biệt vẫn nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài, Austdoor đã hoàn thiện một dây chuyền sản xuất hiện đại và là kinh doanh những bộ cửa cuốn chất lượng được sản xuất trong nước, tại Nhà máy Austdoor ở Hưng Yên, và bắt đầu vươn xa hơn vào khu vực miền Nam, được đánh dấu bằng sự kiện xây dựng xưởng sản xuất cửa cuốn tại Quận 12, TP. Hồ Chí Minh năm 2005. Đến tháng 3/2007, Austdoor khánh thành nhà máy sản xuất cửa cuốn và cửa nhựa tại KCN Nghi Phú, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An… Cứ như thế, hiện Austdoor có 5 nhà máy đặt tại khắp các miền đất nước, chưa kể một nhà máy đang được xây dựng tại Thái Lan, và một hệ thống Đại lý phân phối cửa cuốn trên toàn quốc. và mỗi một nhà máy được dựng lên không thể không tính đến một bàn tay set-up hệ thống, chuẩn hóa về dây chuyền sản xuất, về kỹ thuật của anh Phan Thế Vinh.

Đồng nghiệp dưới nhà máy thường nói đùa: “Anh Vinh là nhân vật đắt sô nhất Austdoor!” Vâng, quả đúng là như thế. Khi bất cứ nhà máy Austdoor nào nảy sinh vấn đề liên quan đến máy móc kỹ thuật, anh có mặt; Khi một Đại lý kinh doanh lâu năm gặp phải vướng mắc trong khâu lắp dựng cửa mà Trung tâm Dịch vụ bảo hành cũng bó tay – anh Vinh là cứu cánh; Khi một Đại lý mới cần sự hỗ trợ đặc biệt – đường dây nóng họ có đầu tiên chính là số của anh.

“Nhớ có lần một đại lý cấp 2 lần đầu tiên kinh doanh cửa cuốn, khi nhận cửa về đến công trình mới gọi điện cho anh hỏi xem cách thức lắp dựng như nào. Thế là hôm đấy mình phải lập tức dành ra đến nửa buổi sáng, hướng dẫn từng li từng tí một cho Đại lý. Kết thúc cuộc điện thoại kéo dài 2 tiếng, Đại lý clắp thành công bộ cửa cho khách hàng, lúc đấy mình mới dám thở phào.” – Anh kể kỷ niệm về một tình huống hy hữu mà bản thân anh vẫn còn nhớ mãi. “Mà cũng phải nói Đại lý Austdoor nhiều anh tài, chỉ nghe qua cái là biết chính xác cái gì là cái gì, thao tác lắp dựng học cũng nhanh chóng. Có lẽ bởi hầu như tất cả các anh ấy đều có nền tảng về kỹ thuật cả.”

Trong một ký niệm khác hồi năm 2013, khi Austdoor trúng thầu và tiến hành lắp đặt 600 bộ cửa cuốn cho Dự án Vincom Village Sài Đồng, anh đã coi như đi “biệt phái”, bám sát công trình, không có mặt ở nhà máy đến hơn một năm trời.

Anh cũng là người đứng sau những công nghệ, giải pháp công nghệ tiêu biểu của Austdoor như: Công nghệ đảo chiều có dây; Công nghệ đảo chiều không dây; Công nghệ chống sao chép mã số mở cửa (Austmatic Rolling Code); Công nghệ bảo vệ kép (Dual Safe); Công nghệ gioăng giảm chấn hai cấp siêu êm, giúp triệt tiêu 90% tiếng ồn (Dual Seal); Công nghệ kết nối điện thoại di động, đóng mở và kiểm soát cửa cuốn bằng smartphone (Mobile intergated),…

Nói về những thành tựu đáng kể mà bản thân đã đạt được trong suốt thời gian qua, anh nói chỉ đơn giản trong ba chữ: Tự hào, và Vui.

• Tự hào khi là một trong những người được Ban lãnh đạo công ty tin tưởng, giao phó những nhiệm vụ quan trọng;

• Tự hào & Vui khi mình là lớp đầu tiên, bên cạnh sự dìu dắt của những người anh, những người thầy là những nỗ lực phấn đấu quên mình của bản thân, cùng công ty vượt qua bao thăng trầm, gian khó.

Cũng bởi duyên nghề nên say nghiệp

Ở Austdoor, khi bạn cần tìm hiểu rằng một sản phẩm này hay thiết bị kia có những tính năng gì, ưu điểm vượt trội ra sao, tôi khuyên bạn, có một cách đơn giản và tốn ít thời gian hơn tất cả, đó là: Bốc điện thoại lên và gọi ngay cho anh Vinh. Vâng, tất cả thao tác bạn cần làm chỉ có thế.

Và khi là một thàhh viên mới “coóng” mới chập chững bước chân vào Tập đoàn, đâu là những điều cơ bản về sản phẩm ban cần nên lưu ý?

Anh Vinh sẵn sàng đưa cho bạn một list những gạch đầu dòng cơ bản đã làm nên thương hiệu Austdoor, như:

• Nan cửa khe thoáng Austdoor làm từ nhôm tiêu chuẩn 6063 độ cứng T5 (chứ không phải nhôm tạp, giá rẻ bán ra trên thị trường);

• Được sản xuất, lắp ráp đồng bộ tại nhà máy Austdoor, giúp cửa vận hành ổn định và có tuổi thọ cao hơn;

• Khung kỹ thuật đồng bộ được cân chỉnh bằng hệ thống máy móc, phần mềm chuyên biệt từ nhà máy, là giải pháp giúp đơn giản hóa tối đa công việc lắp dựng, không phụ thuộc vào tay nghề người thợ, ổn định chất lượng cho cửa khi vận hành;

• Có khả năng tích hợp nhiều tính năng bảo vệ hoàn thiện, đảm bảo an toàn cho cả người già và trẻ em khi sử dụng cửa cuốn, ví dụ như: bộ đảo chiều không dây/ có dây; bộ còi báo động khi gặp vật cản, khi cửa bị cậy; bộ còi báo cháy kèm rơ-le tự động điều khiển cửa mở lên để người trong nhà thoát ra, đồng thời cảnh báo qua điện thoại cho chủ nhà là bị cháy hay bị đột nhập…”

Là trưởng bộ phận chuyên về nghiên cứu và phát triển sản phẩm, công việc của anh còn bao gồm cả những chuyến đi khảo sát thị trường, thu thập ý kiến  phản hồi từ Đại lý theo định kỳ, hoặc tần suất có thể nhiều hơn vào những thời điểm “nóng”. Quy trình cho công việc này là 1 lần/ tháng vào thời điểm công ty cho ra mắt sản phẩm mới, và định kỳ theo Quý khi sản phẩm mới đã đi vào ổn định.

Tất cả những gì thu được từ những chuyến thăm dò thị trường, những chuyến thăm hỏi, lấy ý kiến phản hồi và nguyện vọng từ Đại lý được anh tập hợp lại, làm thành một kho dữ liệu, lấy ý tưởng đưa vào quá trình nghiên cứu.

“Một sản phẩm mới dù đã được ra mắt, công việc của mình chưa dừng lại, mà phải liên tục bám theo, liên tục cải tiến và hoàn thiện.” – Anh chia sẻ.

Không ngừng nghỉ vận hành guồng xoay công việc, có đôi lúc anh em trong phòng Nghiên cứu & Phát triển hay bản thân anh Vinh cũng cảm thấy chạnh lòng khi được đặt những câu hỏi như: “Sao các ông nghiên cứu gì mà lâu thế?!” hay “Sao công nghệ này mãi không thấy đưa vào áp dụng?”… Người hỏi nhiều khi chỉ đặt ra để nói cho vui miệng. Vấn đề là ai cũng biết một người mẹ cần 9 tháng 10 ngày để sinh ra một đứa trẻ, nhưng có mấy người hiểu, nhiều khi công việc nghiên cứu, tìm tòi công nghệ mới cần có thời gian hơn thế rất nhiều. Ví dụ như với Bộ Đảo chiều không dây Austdoor mới ra mắt trong Hội nghị Đại lý tháng 3/2016: Kể từ thời điểm “thai nghén” ý tưởng cho đến khi đưa ra được bản thiết kế hoàn thiện nhất, nó cần tới 3 năm thành hình…

Ngồi với anh một buổi sáng tháng 5, tự bản thân tôi cảm thấy mình được “vỡ ra” nhiều điều. Lớp những cán bộ - nhân viên gạo cội như anh Vinh ở Austdoor thật sự là một tài sản vật chất, tài sản tinh thần không thể định giá. Các anh chính là người giúp những nhân viên mới vào nghề như tôi hiểu rộng, hiểu sâu hơn về công việc mình làm, truyền cho chúng tôi niềm tin, sự cống hiến, và lòng đam mê.

Cảm ơn anh, vì tất cả.

HOÀI THANH