Hàng chục nhãn hiệu nhái Austdoor, người tiêu dùng cần cảnh giác

 Đại diện doanh nghiệp này cho biết, có tới hàng chục nhãn hiệu nhái Austdoor bằng cách thêm bớt ký tự vào tên thương hiệu.

Cửa cuốn nhái Ausdoor (bên trái) chỉ thiếu chữ “T” so với thương hiệu chính hãng Austdoor (bên phải)

Tình trạng buôn bán hàng giả, hàng nhái, vi phạm sở hữu trí tuệ đang diễn ra nhức nhối trên toàn quốc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của doanh nghiệp.

Cơ quan điều tra đã ra quyết định thu giữ sản phẩm và xử phạt các hành vi vi phạm quyền nhãn hiệu đang được bảo hộ của Tập đoàn Austdoor.

Đại diện doanh nghiệp này cho biết, có tới hàng chục nhãn hiệu nhái Austdoor bằng cách thêm bớt ký tự vào tên thương hiệu. Các loại hàng giả, hàng nhái thường chỉ thêm bớt chính tả vào tên thương hiệu trong khi vẫn giữ nguyên font chữ, màu sắc bao bì… Chẳng hạn, cùng màu sắc, cùng thiết kế logo và mẫu mã, phiên âm tên gọi chỉ bớt một chữ “T” trong tên gốc của thương hiệu như sự việc vi phạm của công ty TNHH Đầu tư sản xuất thương mại Gia Phát với tên nhái “Ausdoor” vừa qua.

Những vi phạm này thực sự khiến người tiêu dùng gặp khó khăn khi lựa chọn sản phẩm trên thị trường, đặc biệt là với ngành hàng đặc thù, mà người tiêu dùng ít có kiến thức chuyên môn như cửa cuốn.

Gần đây nhất là vụ việc vào sáng ngày 18/1/2019, Bộ Khoa học và Công nghệ, Cục sở hữu trí tuệ và phòng công an Kinh tế Hà Nội đã tiến hành kiểm tra Công ty TNHH đầu tư sản xuất thương mại Gia Phát, lập biên bản việc kinh doanh cửa cuốn có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ thương hiệu Austdoor của công ty này.

Trên cơ sở các dấu hiệu vi phạm, đoàn đã thu giữ toàn bộ các sản phẩm, biển hiệu nhái tên Austdoor và lập biên bản xử phạt theo quy định tại điều 11 Nghị định 99/2013/NĐ-CP của Chính Phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp.

Mua phải cửa cuốn giả, nhái kém chất lượng, người tiêu dùng gặp rất nhiều phiền toái cũng như phải đối mặt với nhiều rủi ro tiềm ẩn khi sử dụng. Trong thực tế đã xảy ra những vụ trộm cắp hay một số tai nạn thương tâm do sử dụng cửa cuốn giả, nhái gây hoang mang và mất lòng tin của người tiêu dùng.

Về phía người tiêu dùng, cũng cần tỉnh táo khi lựa chọn sản phẩm. Hãy là người tiêu dùng thông minh để lựa chọn cho mình những mặt hàng chính hãng, có thương hiệu rõ ràng.

Theo Linh Nga

www.enternews.vn