ERP – HỆ THỐNG ĐỘNG CƠ 4.0 CHO CON TÀU AUSTDOOR SẴN SÀNG RA BIỂN LỚN

Đánh dấu mốc phát triển mới vào năm 2018, Tập đoàn Austdoor khởi động xây dựng “Hệ thống quản trị tổng thể doanh nghiệp ERP”. Đây là bước đi giúp nâng cao năng lực quản lý, tối ưu hóa nguồn lực Tập đoàn, sẵn sàng cho con tàu Austdoor vươn mình ra biển lớn.

Nếu ví doanh nghiệp như một con tàu, nhà lãnh đạo và cán bộ nhân viên giống như người thuyền trưởng và toàn bộ thủy thủ, thì hệ thống quản trị doanh nghiệp chính là hệ thống động cơ vận hành, mà trong đó mỗi cá nhân được phân công và thực hiện một nhiệm vụ để góp phần tạo nên chuyển động cho con tàu. Hệ thống động cơ càng chặt chẽ hiện đại càng đưa đến những bước tiến mạnh mẽ và ổn định.

Bước vào kỷ nguyên 4.0, khi cả thế giới đón chào cuộc cách mạng tự động hóa trong sản xuất bằng việc ứng dụng các công nghệ tự động thì quản trị doanh nghiệp trên nền tảng CNTT là sự thay đổi tất yếu. Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp – ERP (Enterprise Resource Planning) được ví như hệ thống động cơ tiên tiến 4.0: Tự động tổng hợp và lưu chuyển thông tin giữa các phòng ban theo một quy trình được kiểm soát chặt chẽ, tránh sai sót và trùng lặp. “Hệ thống động cơ” ERP đảm bảo sự kết nối xuyên suốt trong doanh nghiệp, giảm thiểu các công việc giấy tờ và tối ưu các nguồn lực.

Vậy Austdoor sẽ áp dụng ERP như thế nào? Mỗi cá nhân chúng ta cần chuẩn bị những gì để sẵn sàng cho những thay đổi nhờ ERP? Bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn.

Austdoor và những kỳ vọng với ERP

Đầu tư 1 triệu USD cho xây dựng ERP là quyết định mang tính chiến lược của ban lãnh đạo tập đoàn Austdoor. Đây là dấu mốc quan trọng cho bước “thoát kén” từ một doanh nghiệp “vừa” lên tầm doanh nghiệp có quy mô trên 1.000 lao động, khẳng định sự trưởng thành nhân dịp kỷ niệm 15 năm thành lập của Austdoor.

Hợp tác cùng Công ty Hệ thống thông tin FPT, Austdoor lựa chọn giải pháp ERP được phát triển bởi công ty SAP (Đức) - nhà cung cấp giải pháp quản lý doanh nghiệp lớn nhất thế giới. Giải pháp ERP Austdoor áp dụng thuộc ngành Mill Products - một trong 25 ngành công nghiệp đã được thiết kế chuẩn trên SAP ERP, chứa đựng các quy trình thực hành tốt nhất của các công ty hàng đầu thế giới.

Dự án ERP SAP – Austdoor đã chính thức khởi động vào ngày 25/01/2018 và dự kiến triển khai trong vòng 10 tháng, gồm 5 giai đoạn: Giai đoạn 1, từ tháng 1/2018 đến tháng 2/2018, là giai đoạn khảo sát, chuẩn bị nhân lực, công cụ dụng cụ…cho dự án. Giai đoạn 2, từ tháng 2/2018 đến tháng 4/2018, bắt đầu thiết kế quy trình tương lai theo tiêu chuẩn quốc tế, bổ sung các nghiệp vụ đặc thù của Austdoor. Giai đoạn 3, từ tháng 5/2018 đến tháng 8/2018, xây dựng các quy trình nghiệp vụ tương lai trên hệ thống phần mềm SAP. Giai đoạn 4 đào tạo người sử dụng, chuyển đổi số liệu từ hệ thống cũ sang hệ thống SAP trong 2 tháng 8 và tháng 9/2018. Và giai đoạn 5 triển khai hỗ trợ vận hành được thực hiện từ tháng 10 – tháng 12/2018.

Hệ thống ERP SAP – Austdoor bao gồm 3 phân tầng Chiến lược (Cấp ban TGĐ, HĐQT), chiến thuật (Cấp giám đốc, Trưởng – phó phòng ban Tập đoàn), Thực thi (Cấp tác nghiệp), áp dụng cho toàn bộ hệ thống sản xuất và phân phối cửa cuốn Austdoor, cửa nhôm Topal và khối hỗ trợ toàn quốc với đầy đủ các khối nghiệp vụ như tài chính/kế toán, kinh doanh, cung ứng, sản xuất…

Hiệu quả áp dụng hệ thống ERP mang lại cho Austdoor

Ông Trương Văn Hải (trợ lý TGĐ – phụ trách dự án ERP) cho biết: "Sau khi hoàn thành, các dữ liệu sẽ phản ánh đúng thực tế hoạt động của toàn Tập đoàn. Realtime thông tin toàn hệ thống giúp điều chỉnh hoạt động kịp thời, gắn kết hoạt động giữa Tập đoàn với các đơn vị và phối hợp nhịp nhàng việc thực hiện quy trình nghiệp vụ. Toàn Tập đoàn Austdoor sẽ là một khối thống nhất – đúng như khẩu hiệu năm 2018:  Austdoor is one."

Với hệ thống quản trị vững vàng theo tiêu chuẩn quốc tế, tối đa hóa mức độ trao đổi thông tin, loại bỏ các công việc, các quy trình thừa, ERP sẽ giúp Austdoor giải quyết bài toán tối ưu nguồn lực bao gồm nhân lực, vật lực, tài lực trong sản xuất kinh doanh, giảm thiểu chi phí do loại bỏ được, từ đó tạo ra lợi thế cạnh tranh, từng bước nâng cao vị thế của doanh nghiệp. 

Sẵn sàng cho ERP, sẵn sàng cho phát triển

Giải pháp ERP đi kèm theo một quy trình chuẩn xuyên suốt, đồng nghĩa với việc số liệu đưa vào một lần là số liệu thống nhất trong suốt các quy trình liên quan. Mọi tác động của bất kỳ của thành viên nào lên hệ thống đều có ảnh hưởng đến nhiều quy trình khác trong công ty. Do vậy, yêu cầu về kỹ năng nghiệp vụ, tuân thủ quy trình với mỗi nhân viên là không hề nhỏ.

Phát biểu tại buổi gặp mặt đầu xuân 2018, ông Dương Quốc Tuấn – Tổng Giám Đốc tập đoàn Austdoor nhấn mạnh: "Năm nay là năm kỷ niệm 15 năm thành lập Austdoor, và cũng là dấu mốc cho sự phát triển mới của Tập đoàn. Thành công và vị thế của Austdoor ngày hôm nay có được một phần nhờ rất quan trọng nhờ vào sự tiên phong sáng tạo, ứng dụng công nghệ tiên tiến. Quyết định đầu tư hệ thống ERP ở thời điểm này là quyết định chiến lược của ban lãnh đạo nhằm nâng cao năng lực quản lý của hệ thống, chuẩn bị nguồn lực sẵn sàng cho mục tiêu phát triển lớn mạnh của tập đoàn trong thời gian sắp đến. Sẵn sàng cho ERP, mỗi nhân viên cần chủ động trong công việc, chủ động học hỏi và áp dụng các kiến thức đáp ứng nhu cầu quản trị mới. Đối với những nhân viên không ngại đổi mới, ERP là cơ hội để phát triển vượt bậc với quy trình thống nhất và chuẩn hóa, giảm thiểu khối lượng công việc giấy tờ, tăng năng suất lao động.

Áp dụng ERP cũng chính là cơ hội để chúng ta đoàn kết, tạo nên sức mạnh tập thể. Các phòng ban cần phối hợp chặt chẽ, phát huy tinh thần làm việc nhóm, đặt mục tiêu chung lên cao nhất, đồng lòng cho sự phát triển của toàn tập đoàn. Về phía ban lãnh đạo sẽ tập trung vào công tác hoạch định, lập kế hoạch để đưa ra các phương án sản xuất, kinh doanh tốt, gia tăng hiệu quả và tối ưu nguồn lực cho Tập đoàn." – ông Tuấn chia sẻ thêm.

Đặt mục tiêu tăng trưởng gấp đôi trong năm 2018, với tổng doanh thu 2.200 tỷ đồng, Austdoor đang đứng trước chặng hành trình cần tăng tốc để vượt lên trở thành một trong những công ty thuộc top dẫn đầu ngành Xây dựng Việt Nam. “Hệ thống động cơ” ERP là bước chuẩn bị đầu tiên, tạo động lực giúp cho con tàu Austdoor bứt phá, vững vàng đón sóng ra khơi.