Cửa xoay bằng kính được sáng chế từ lý do rất thú vị này

Ban đầu, cửa xoay làm bằng kính không được tạo ra mới mục đích tiết kiệm thời gian và tiền điện mà vì một lý do rất thú vị này…

Ngày nay, cửa xoay làm bằng kính cường lực đã trở nên phổ biến tại sảnh ra vào các tòa nhà lớn, có đông người qua lại với ưu điểm là khả năng ngăn bụi, mưa, tuyết và tiếng ồn từ bên ngoài lọt vào. Tuy nhiên, bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng lý do dẫn tới sự ra đời của cửa kính xoay lại rất tình cờ và thú vị.

cua-xoay-kinh-1

Năm 1888, nhà phát minh người Mỹ có tên Theophilus Van Kannel đã đăng ký sáng chế cho hệ thống cửa "Storm-Door Structure" bởi vì ông rất ghét phải giữ cánh cửa mở cho người khác. Và ông còn đặc biệt ghét việc mở cửa cho phụ nữ. Do vậy, ông tạo ra chiếc cửa xoay để tự giải thoát mình khỏi những tình huống khó xử.

Chiếc cửa cuốn đầu tiên được lắp đặt tại nhà hàng Rector's, Quảng trường Thời Đại, vào năm 1899. Sau đó người ta nhận ra rằng sử dụng cửa xoay tiết kiệm tiền điện hơn so với cửa thông thường. 

cua-xoay-kinh-2

Tuy nhiên, xét tổng thể, cửa xoay vẫn chưa được sử dung rộng rãi cho lắm. Nhiều người cố tình tránh đi qua cửa xoay vì nó chậm hơn và cần nhiều nỗ lực hơn.

Năm 2006, MIT phát hiện ra rằng nếu tất cả mọi người đều sử dụng cửa xoay trong một tòa nhà họ sẽ tiết kiệm được 1,5% tổng số điện hàng năm dùng để sưởi và làm mát tòa nhà.

Như vậy, tính ra mỗi người sử dụng cửa xoay sẽ giúp tòa nhà tiết kiệm được 36 watt giờ, lượng điện đủ để chạy một bóng đèn 60 watt trong vòng 30 phút.